hướng dẫn khoan giếng, khai thác & dùng trong nguồn nước ngầm

Thảo luận trong 'Mua Bán Rao Vặt' bắt đầu bởi ricky280287, 11/12/17.

 1. ricky280287

  ricky280287 Member

  Tuy hiện nay các dự án nước sạch kinh doanh cho thành phố lớn đã có nhiều nhưng tại các vùng quê, vùng xa thành phố hoặc thậm chí ngay cả tại các khu vực đã được kinh doanh xài nước sạch nhưng vẫn cần đến việc khoan giếng để khai thác nước sạch trong lòng đất. Đây là nguồn nước dồi dào và đảm bảo về chất lượng cho các vận hành ứng dụng nước của con người phục vụ ăn uống & sinh hoạt. Vì vậy hôm nay chúng tôi có thể làm tốt chỉ khoan giếng, khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm đi đôi với bảo vệ nguồn nước để sử dụng lâu dài, hiệu quả.
  [​IMG]
  1) các điều kiện chọn giếng khoan và vị trí

  1.1) Xác định cái giếng khoan :

  Tham khảo thêm : bảng giá máy bơm hỏa tiễn Galaxy

  Căn cứ vào mức nồng độ dùng trong, điều kiện nguồn nước ngầm, điều kiện địa chất thủy văn & kết cấu hạ tầng địa chất của từng khu vực, khả năng hạ không cao mực nước trong đất. có khả năng chọn lọc 1 trong 2 mẫu hình giếng khoan khai thác nước là giếng khoan công nghiệp hay giếng khoan dân dụng. Tuy nhiên để khoan được giếng khoan công nghiệp với đường kính và chiều sâu lớn thì cần có rất nhiều kiến thức chuyên ngành, dụng cụ kỹ thuật tân tiến mới có thể làm tốt thực hiện đặc biệt phải xài máy bơm nước chìm giếng khoan để khai thác nước sau khi đã khoan xong. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi chỉ dẫn gói gọn trong phạm vi chỉ khoan giếng dân dụng.

  1.2) chọn lọc vị trí khoan giếng theo phạm vi ảnh hưởng :

  Đối với giếng khoan cho mục đích cấp nước sinh hoạt thì khoan với đường kính 60mm, khoảng cách giữa 2 giếng là 200m; giếng cách nhà vệ sinh hoặc khu chuồng trại tối thiểu 10m để đảm bảo hợp vệ sinh.

  Đối với giếng khoan phục vụ cho tưới ruộng đường kính 60mm, khoảng cách giữa 2 giếng 350m. Không nên bơm đồng thời các giếng liền kề nhau. Khoảng cách tối thiểu từ giếng khoan chống hạn cho cây trồng đến giếng cấp nước sinh hoạt là 600m.

  Nên chọn lựa vị trí những giếng khoan ở vùng thấp và có tầng chứa nước có trữ lượng lớn.

  2) hướng dẫn khoan giếng.

  2.1) chọn lọc phương pháp khoan:

  Tùy theo địa tầng từng vùng có khả năng lựa chọn một trong 3 phương pháp sau.

  - phương pháp khoan xoay với dung dịch đất sét & ống chống. Khi khoan xong chú ý thổi rửa lỗ khoan bằng máy sục khí.

  - quy cách đóng giếng. phương pháp này ngay nay ít được sử dụng do tốn nhiều công sức

  2.2) thiết kế của giếng khoan:

  Một giếng khoan khai thác nước dưới đất thường có 4 bộ phận sau

  - Miệng giếng: Thường kết hợp bố trí vị trí đặt bơm nước giếng khoan.

  - Thân giếng (còn gọi là ống vách): được cấu tạo bằng ống thép hoặc ống nhựa uPVC có nhiệm vụ chống nước nhiễm bẩn và chống sạt lở giếng. Chiều dài của ống vách khoảng từ 6-8m.

  - Bộ phận thu nước (còn gọi là ống lọc nước): Được nối với ống vách có nhiều khe, lỗ lưới sử dụng để thu nước, được bố trí tại tầng trữ nước vào giếng. Chiều dài ống lọc khoảng 2-3m.

  - Ống lắng: Bố trí dưới ống lọc nước. ứng dụng để lắng cặn cát và chịu lực khi thổi súc rửa giếng. Chiều dài ống lắng khoảng 1-1,5m.

  2.3) Khoan & ráp đặt giếng khoan

  Bước 1: Khoan giếng:

  lựa chọn vị trí khoan giếng và phương pháp khoan như chúng tôi đã nói ở trên. Sau đó xài mũi khoan phá mẫu có độ sắc không thấp để khoan các mét khoan đầu tiên. Vì đất trên mặt thường cứng hơn bình nường nên phải ứng dụng mũi khoan sắc để việc tiến hành dễ hơn. Sau đó ta có thể làm tốt thay mũi khoan.

  Khi khoan khoan cần chuẩn bị dây dẫn nước và máy nén khí để máy bơm xuống đẩy mùn khoan lên.

  Bước 2: Kết cấu giếng gồm ống chống, ống lọc và ống lắng :

  Sau khi khoan cần phải kết cấu giếng gồm ống chống, ống lọc và ống lắng. Thông thường với giếng khoan có nồng độ sâu nhỏ ta có thể kết cấu 3 bộ phận này trước rồi mới thả xuống giếng & chèn sỏi. Còn nếu độ sâu lớn thì kết cấu ống lắng - ống lọc - và một phần ống chống, sau khi thả xuống tiếp tục kết cấu phần còn lại của ống chống đến miệng giếng.

  Khi lắp ráp hoàn thành, phải cách ly giếng để khỏi bị nhiễm bẩn từ bề mặt đất xuống và các tầng ngậm nước không dùng đến bằng cách chèn xung quanh bên ngoài ống vách giếng lớp đất sét có độ sâu tối thiểu là 1m, quanh miệng giếng lớp đất sét rộng 0,5m, tạo bệ giếng bằng bê tông M200 kích thước dài 0,3m, rộng 0,3m và cao 0,3m để nước bẩn không thấm vào giếng.


  [​IMG]


  Bước 3: Bơm súc rửa giếng :

  Tiến hành bơm hút nước từ trong giếng ra ngoài khoảng 2 giờ cho đến khi thấy nước trong, không màu, không có mùi vị lạ thì chính thức đưa vào sử dụng.

  Nếu nước nhiễm sắt (nước phèn có mùi tanh, màu vàng) thì ứng dụng bể lọc phèn để xử lý hoặc lọc phèn theo phương pháp truyền thống.

  Chú ý : Nếu sau khi khoan giếng xong,xét thấy không có nước thì không kết cấu giếng, phải tiến hành lấp hố khoan theo những tài liệu chỉ khác.

  3) Khai thác & ứng dụng nguồn nước ngầm.

  Sau khi khoan giếng xong ta tiến hành khai thác thử bằng cách máy bơm liên tục để kiểm tra trữ lượng nước trong giếng. Sau đó mới tiến hành đưa vào khai thác.

  Trong quá trình khai thác nên đi đôi với bảo vệ nguồn nước bằng cách không dùng trong bừa bãi nguồn nước sạch cho những hoạt động không cần thiết.

  Không xây dựng các nguồn sẽ gây ô nhiễm gần giếng khoan nhưng chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh, bể phốt...

  Che chắn giếng khoan cẩn thận đối với giếng khoan ngoài trời & có biển cảnh báo.

  Công Ty Tân Huỳnh Châu nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu ; bán máy bơm chìm hỏa tiễn Galaxy II :
  [​IMG]


  Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
  Hotline : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
  Web site bán máy bơm hỏa tiễn Galaxy : thcgroup.vn
   

Chia sẻ trang này

Blog seo https://dinhtung.net web top google nhanh.
Diễn đàn nhà đất